Thực phẩm nên và không nên ăn cho bệnh nhân dạ dày

Thực phẩm nên và không nên ăn cho bệnh nhân dạ dày

Thực phẩm nên và không nên ăn cho bệnh nhân dạ dày
Đánh giá bài này

Tôi bị viêm loét dạ dày, tá tràng, ăn uống rất khổ. Mong chuyên mục cho biết những loại thực phẩm nào tôi nên và không nên ăn để bảo vệ sức khỏe. Lan Hương (Lạng Sơn)

Khi bị viêm loét dạ dày, tá tràng, bạn cần phải tuân thủ nguyên tắc khi ăn phải: Nhai kỹ, ăn chậm; Không ăn quá no một lúc mà chia thành nhiều bữa (4-5 bữa), ăn nhiều bữa để thường xuyên có tác dụng trung hòa acid, mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày vì căng dạ dày dễ kích thích tiết nhiều acid; Khi ăn không nên ăn quá nhiều canh dùng và khi ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay.

dau da day

Những thức ăn bạn nên dùng:

– Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày: Sữa bò, sữa hộp, bơ, pho mát.

– Thực phẩm giàu đạm (thịt, cá nạc nên chế biến luộc, hấp, om thì dễ hấp thu).

– Rau củ dùng rau non luộc hoặc nấu dạng súp, các loại rau củ phải ăn chín.

– Thực phẩm ít mùi vị như tinh bột (cơm nát, cơm nếp nát, bánh mỳ, các loại khoai củ, cháo).

– Dầu ăn sống có tác dụng làm giảm bài tiết dịch vị (với số lượng ít).

Những thức ăn bạn không nên dùng:

– Những thức ăn nhiều mùi vị, chất thơm như thịt quay, rán, nướng, thịt ướp muối, cá ướp muối, những thức ăn xào rán nhiều dầu mỡ.

– Các loại thịt nguội chế biến sẵn: Giăm bông, lạp xường, xúc xích và các loại nước sốt, nước thịt cá đậm đặc.

– Sữa chua.

– Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày như: Thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ già, quả sống…

– Gia vị, dấm tỏi, tiêu ớt, dưa cà, hành muối.

– Quả chua, đu đủ chín, chuối tiêu, táo.

– Chè, cà phê đặc.

Chuyên gia Kim Mai – Gia đình và Xã hội

Phản hồi của Khách hàng

Chia sẻ bài đăng này


 0901 133 789 (MR.Qu
)Gọi